[Tư vấn] Ngành Marketing nên học trường nào tốt nhất và dễ xin việc

Ngành Marketing là một trong những ngành nghề không bao giờ hết “hot” vì trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay nhu cầu của ngành này không ngừng tăng lên vì thế rất thu hút sự quan tâm của các sĩ tử khi lựa chọn là ngành nghề trong tương lai. Bên cạnh đó băn khoăn của các bạn về ngành Marketing học trường nào hay học trường nào để dễ xin việc? Vậy để giải đáp những thắc mắc này hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

I. Ngành Marketing là gì?

1. Marketing là gì?

Hiện nay với sự phát triển mạnh của nền kinh tế đặc biệt là các doanh nghiệp hay công ty vì thế ngành Marketing là một ngành cực kỳ triển vọng và bước đầu muốn học ngành Marketing các bạn nên hiểu ngàng Marketing là gì giúp các bạn có một cái nhìn tổng quát về ngành này.

Marketing cũng giống như truyền thông đưa sản phẩm đến khách hàng tốt nhất!

Hiểu đơn giản thì marketing là hoạt động tiếp thị và bán hàng hay rõ hơn là một hình thúc thu hút sự chú ý của khách hàng về sản phẩm đó. Qua đây đội ngũ Marketing sẽ xây dựng được thương hiệu và có thể duy trì được những khách hàng tiềm năng nhất.

Theo định nghĩa của Philip Kotler – cha đẻ của lĩnh vực Marketing

Marketing là một dạng hoạt động của con người nhằm thoả mãn những nhu cầu và mong muốn của họ thông qua trao đổi – tạo ra giá trị thỏa mãn tối đa nhu cầu của khách hàng và mang lại lợi nhuận tối ưu cho doanh nghiệp.

Vì vậy Marketing là một tác động rất mạnh mẽ vào lòng tin và kiểu sống của khách hàng bởi vậy marketing luôn phải tìm hiểu nhu cầu khách hàng để tạo ra những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất từ xây dựng thương hiệu, hoạt động bán hàng, tín dụng, vận chuyển, bao bì đóng gói, bán sỉ, bán lẻ, hình thành giá cả, quảng cáo, mối quan hệ xã hội, nghiên cứu, phân tích người tiêu dùng,… đều có thể ứng dụng marketing.

Chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ cho các bạn hiểu rõ hơn nhé!

Ví dụ: Sắp đến mùa đông nhu cầu về các loại áo ấm ngày càng tăng vì thế các doanh nghiệp hay công ty thời trang cần phải:

  • Nghiên cứu xu hướng năm nay là gì?
  • Kịp ra mắt những mẫu mới nhất đến thị trường lúc cần
  • Và cuối cùng là mẫu quảng cáo để bán được sản phẩm hay khách hàng tiếp cận được sản phẩm.

2. Học Marketing cần tố chất gì?

Marketing không đơn giản chỉ là một ngành bán hàng mà nó còn là một khoa học và nghệ thuật vì vậy những người làm marketing và học cần một số yếu tố như:

  • Sự nhiệt tình: yếu tố đầu tiên cấn các bạn làm marketing là một sự nhiệt tình năng động nhiệt huyết với nghề thì mới có thể có những ý tưởng tốt đến khách hàng.
  • Sáng tạo: Đương nhiên với một ngành nghề chạy theo xu hướng và sự đổi mới thì không thế nào người làm không có sự sáng tạo được để tiếp cận và trở thành xu hướng đến khách hàng buộc bạn phải luôn làm mới ý tưởng và sáng tạo trong công việc.
  • Giao tiếp giỏi: Với các ngành dịch vụ nói chung và marketing nói riêng giao tiếp tốt chính là kim chỉ nam giúp bạn làm tốt được công việc này vì họ thường xuyên phải tiếp xúc với khách hàng mà.
  • Nhạy bén kiên trì: Môi trường marketing luôn vận động và biến đổi vì vậy muốn theo ngành lâu dài cần có sự nhạy bén với thị trường cũng như sự kiên trì nhẫn nại để có thể trở thành một marketer giỏi.

II. Trường đào tạo Marketing chất lượng nhất

Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều bậc phụ huynh và sĩ sử quan tâm đến khi lựa chọn ngành Marketing ngoài vấn đề ngành marketing thi khối nào. Vậy để giải đáp thắc mắc này hãy cùng tìm hiểu đến một số trường dưới đây nhé!

1. Trường đại học tại Hà Nội

1.1. Đại Học Kinh Tế Quốc Dân

Khi nhắc đến đơn vị đào tạo marketing uy tín tại miền bắc có lẽ ai cũng nghĩ đến Trường Đại học Kinh Tế Quốc Dân một trong những trường đại học trong nước đào tạo các ngành kinh tế hay marketing lớn nhất cả nước.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân nổi tiếng với đào tạo marketing tốt nhất hiện nay!

Hầu hết những sinh viên sau khi ra trường tại khoa Marketing của NEU đều đảm nhiệm những vị trí cao trong ngành Marketing điển hình như chuyên viên phân tích, nghiên cứu thị trường, chuyên viên phát triển thương hiệu, chuyên viên quan hệ công chúng,…Đây cũng là ngôi trường có điểm chuẩn cao nhất nhì trong ngành Marketing (năm 2020) là 27,5 điểm mà mỗi năm chỉ tiêu cũng chỉ lấy từ hơn 200 sinh viên.

1.2. Đại Học Thương Mại

Đại Học Thương Mại là một trong những trường đại học đầu tiên có ngành đào tạo về Marketing với hơn 60 năm thành lập. Khoa marketing của trường đang đào tạo 4 chuyên ngành chính là Quản trị thương hiệu, Marketing thương mại, Quản lý chuỗi cung ứng, Logistics.

Đại học Thương Mại đào tạo marketing hàng đầu ở miền Bắc

Bên cạnh đó trường đã được nhiều thành tích ghi dấu bằng nhiều Huân chương lao động hạng ba của Chủ tịch nước và Bằng khen của Bộ giáo dục và đào tạo vì vậy chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất được đánh giá khá cao. Chỉ tiêu cho ngành Marketing cũng dao động từ hơn 200 sinh viên nhập học với điểm chuẩn năm 2020 đó là 26,7 điểm.

1.3. Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông Hà Nội

Học viện Bưu chính Viễn thông đưa công nghệ vào giảng dạy trong ngành marketing

Có thể nói Học viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông là một trong những trường đào tạo lĩnh vực marketing kết hợp giữa công nghệ và truyền thông marketing trong giảng dạy và thực hành giúp cho đầu ra của trường là những cử nhân marketing am hiểu và ứng dụng tốt vào công việc thực tiễn. Và đây có thể nói là một trong những trường đạo tạo marketing tốt nhất dành cho thí sinh có điểm khá dao động ừ 21-26 điểm với điểm chuẩn năm 2020 của ngành này là 25,5.

1.4. Học Viện Tài Chính

Học viện Tài chính tuy không có ngành marketing riêng nhưng học marketing trong ngành Quản trị Kinh doanh

Học Viện Tài Chính là một trong những trường có chuyên ngành marketing ở Hà Nội được đánh giá khá cao.  Chuyên ngành Marketing ở đây sẽ không đào tạo chuyên sâu riêng một số mảng mà sẽ đưa ra kiến thức tổng hợp cho các bạn sinh viên để ra trường có thể thích nghi và làm việc tốt trong môi trường marketing. Và điểm chuẩn cho ngành Quản trị kinh doanh với chuyên ngành Marketing là 25,5 điểm (năm 2020).

2. Học Marketing trường nào ở TP.HCM

2.1. Đại Học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh

Khi nhắc đến những trường đào tạo marketing tốt ở TP.HCM thì không thể nào bỏ qua cái tên Đại học Kinh tế TP.HCM. Đây là một ngôi trường có lịch sử phát triển lâu đời và thuộc nhóm trường trọng điểm phía nam trong đó có chuyên ngành đào tạo marketing.

Đại học Kinh tế Tp.HCM là ngôi trường có truyền thống lâu đời về đào tạo marketing ở Việt Nam

Với điểm chuẩn ngành marketing lên tới 27,5 điểm đây có thể nói là một trường lấy đàu vào rất cao và đầu ra cùng rất chất lượng.

2.2. Đại học Tài chính Marketing TP.HCM

Đại học Tài chính Marketing là một trong những trường top đầu về chất lượng đào tạo và cơ sở vật chất thuộc top những trường đào tạo marketing tốt nhất khu vực miền Nam. Với ngành Marketing trường sẽ đào tạo cho sinh viên 2 chuyên ngành chính là Quản trị Marketing, Truyền thông Marketing, Quản trị thương hiệu.

Đại học Tài chính Marketing là trường đào tạo marketing hàng đầu ở khu vực miền Nam

Tại đây sinh viên sẽ được trải nghiệm  chương trình đào tạo marketing theo tiêu chuẩn quốc tế và giáo viên nhiệt huyết dày dặn kinh nghiệm trong kĩnh vực đào tạo marketing. Điểm chuẩn trường năm 2020 là 26,1 với mức tầm khá nên đây là ngôi trường được khá nhiều bạn lựa chọn để học đấy!

2.3. Đại học Kinh tế – Luật 

Đại học Kinh tế – Luật là một ngôi trường năng động với chất lượng đào tạo tốt!

Đại học Kinh tế – Luật là một trong những trường đại học có chất lượng đào tạo ngành kinh tế nói chung và marketing nói riêng tốt của cả nước. Nếu tham gia học marketing tại ngôi trường này bạn sẽ được đào tạo các chuyên ngành tiêu biểu như: Quản trị lực lượng bán hàng, quản trị marketing, quản trị và phát triển sản phẩm mới, chiến lược định giá, quản trị kênh phân phối, quảng cáo, quan hệ công chúng,… là những yếu tố cốt lõi tạo nên một martketer tài giỏi đấy!

2.4. Đại Học Kinh tế Tài chính TP.Hồ Chí Minh

Trường Đại Học Kinh tế Tài chính thành lập với mục tiêu đào tạo thế hệ sinh viên với tiêu chuẩn quốc tế trong thời đại công nghệ 4.0 đặc biệt với ngành marketing nổi tiếng với 4 chuyên ngành đào tạo chính: PR, Marketing tổng hợp, Truyền thông marketing, Quản trị thương hiệu.

Đại học Kinh tế Tài chính là một trong những trường tư đào tạo marketing tốt nhất!

Vì là một trường tư nên chi phí đào tạo sẽ cao hơn các trường khác lên tới hơn 30 triệu đồng 1 kì học. Bên cạnh đó sinh viên học tại đâu sẽ được trang bị rất tốt các kiến thức và kĩ năng mềm và khả năng giao tiếp tiếng anh thành thạo.

III. Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về ngành marketing học trường nào. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi tổng hợp được đã giúp các bạn có cái nhìn tổng quát và tốt nhất về lựa chọn trường học để theo đuổi đam mê của mình với ngành marketing. Chúc các bạn lựa chọn đúng đắn nhé!