Tổng hợp những vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp

Những thông tin có liên quan đến vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp được rất nhiều người quan tâm đến và cùng tranh luận ở trên các diễn đàn thể thao. Chuyên gia KingFun cũng đã tổng hợp chi tiết những thông tin liên quan đến vấn đề này, mọi người cùng theo dõi nhé!

Các vị trí trong bóng đá và vai trò tương ứng

Chuyên gia hàng đầu của Kingfunvn Info cũng đã nghiên cứu rất nhiều thông tin khác nhau và có bật mí cho mọi người được hiểu rõ hơn vai trò từng vị trí trong bóng đá cụ thể như sau:

Tổng hợp những vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp
Các vị trí trong bóng đá và vai trò tương ứng

Thủ môn

Thủ môn sẽ có nhiệm vụ cảm phá mọi nỗ lực ghi bàn thắng của đối phương. Ở trong vòng cấm địa thủ môn có thể sử dụng bộ phận của mình để bảo vệ khung thành. Ở vị trí thủ môn thông thường sẽ mang áo số 1. Sẽ mặc trang phục khác hoàn toàn so với những cầu thủ khác ở trên sân.

Vị trí tiền vệ

Tiền vệ cũng là vị trí trong bóng đá quan trọng, có vai trò trong việc ghi bàn thắng hoặc là kiến tạo để ghi bàn thắng. Đa phần bàn thắng đều được ghi tại vị trí này. Nhưng vị trí tiền đạo cũng sẽ được phân chia thành nhiều kiểu tiền đạo với vai trò khác nhau như:

Tiền đạo cắm

Sẽ là vị trí chơi cao nhất trong đội hình, có nhiệm vụ xâm nhập vòng cấm, đón đường kiến tạo từ đồng đội nhằm để ghi bàn thắng. Vai trò của vị trí này đó là ghi bàn thắng và ghi thật nhiều bàn thắng. Nếu như không ghi bàn thắng trong một thời gian thì rất dễ ngồi ở hàng ghế dự bị.

Hộ công CF

Ở vị trí này sẽ có vai trò trong việc tiếp nhận bóng từ hàng tiền vệ, hậu vệ, sẽ liên tục tìm được khoảng trống nhằm phối hợp cũng như kiến tạo cho tiền đạo ghi bàn thắng.

Tiền đạo lệch phải, lệch trái RF, LF

Thường thì ở vị trí này sẽ có lối chơi liên túc rê dắt bóng vào phía trung lộ thì cũng chính là RF, LF. Hoặc là đối với những đội hình loại bỏ hoàn toàn tiền vệ cánh, thêm 2 vị trí tiền đạo LF, RF chơi ngay bên dưới tiền đạo ST. Nhưng đội hình này hiện nay lại không được sử dụng nhiều nữa.

Tiền đạo cánh phải, trái RW, LW

Đây chính là mẫu cầu thủ bóng đá hiện đại. Theo đó, sẽ có vai trò liên tục dốc bóng cố gắng vượt qua truy cản của hậu vệ cánh đối phương, tung ra từng đường căng ngang bóng bổng khó chịu. Tiền đạo cánh cũng sẽ di chuyển bó vào trong nếu như có khoảng trống, thực hiện căng ngang bóng sệt cho đồng đội ở bên trong với xác suất ghi bàn thắng là rất cao.

Vai trò của các vị trí tiền vệ

Dù đội hình và chiến thuật đúng nhưng hàng tiền vệ sẽ bị mất kiểm soát, yếu hơn đối thủ thì cũng rất khó có thể triển khai tấn công cũng như liên tục bị đội bạn tấn công rất nguy hiểm. Hàng tiền vệ thông thường sẽ có rất nhiều các vị trí khác nhau, cũng tùy thuộc vào từng đội hình mà phía HLV sẽ lựa chọn từng kiểu tiền vệ khác nhau.

Tổng hợp những vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp
Vai trò của các vị trí tiền vệ

Tiền vệ tấn công CAM, LAM, RAM

Ở vị trí này thường sẽ có 1 đến 2 vị trí tùy thuộc vào từng đội hình khác nhau. Tiền vệ tấn công có thể xâm nhập vào trong vòng cấm, tấn công như một vị trí tiền đạo hộ công CF. Nhưng vị trí này vẫn hỗ trợ trong việc kiểm soát ở khu vực ở giữa sân.

Tiền vệ trung tâm CM

Theo như các chuyên gia nhận định thì vị trí này rất quan trọng trong việc làm chủ khu trung tuyến. Khi đã làm chủ được khu vực ở giữa sân thì có thể triển khai bóng ra cánh hoặc là tấn công chính diện cũng rất tốt. Những cầu thủ chơi

Tiền vệ cánh phải, trái RM, LM

Vị trí này sẽ có vai trò hỗ trợ tấn công biên cũng như phòng ngự nếu như đội bóng yếu thế. Ở vị trí này sẽ liên tục chơi bóng tại 2 đường biên dọc. Trong nền bóng đá hiện đại thì tấn công bằng cánh sẽ có vai trò quan trọng. 2 tiền vệ cánh chơi tốt có thể liên tục mở ra cơ hội tấn công khi tạt bóng vào khung thành của đối phương.

Tiền vệ phòng ngự CDM, RDM, LDM

Vị trí này sẽ hỗ trợ hàng hậu vệ và sẽ chơi bóng theo 2 phong cách đó là tranh chấp hoặc là máy quét. Từng vị trí tiền vệ phòng ngự cao to liên tục tranh chấp tì đè sẽ gây khó khăn khi đối phương tấn công. Tiền vệ phòng ngự máy quét mang đến sự nguy hiểm bằng tốc độ của mình. Theo đó, vị trí này sẽ chạy không mệt mỏi nhằm cắt bóng, tấn công cũng như sẽ làm náo loạn đối phương nhằm tạo ra được khoảng trống cho đồng đội.

Lời kết

Hy vọng những thông tin được chia sẻ ở trên mọi người cũng đã biết đến vai trò của từng vị trí trong bóng đá. Nếu như bạn thực sự yêu thích bộ môn thể thao túc cầu thì hãy thường xuyên dành thời gian luyện tập mỗi ngày nhé!