Tìm hiểu Tổ chức của Những người Thông minh nhất Thế giới – Mensa

Chắc hẳn các bạn đã nghe qua cụm từ MensaTổ chức dành cho những người thông minh nhất thế giới nhưng bạn vẫn chưa hiểu rõ về tổ chức đó! Vậy hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Mensa là gì?  Và những ai có thể tham gia tổ chức này nhé!

I. Mensa là gì?

Như các đã biết thì Mense là một tổ chức phi lợi nhuận dành cho những người có chỉ số thông minh (IQ) cao nhất thế giới. 

Nghe tên của tổ chức này là đã hiểu khi chỉ có rất ít những người đủ điều kiện mới được tham gia vào tổ chức này và chỉ dành cho những có IQ đạt từ 98% qua việc kiểm tra IQ hoặc một số bài kiểm tra trí thông minh khác.

Những hội viên Mensa có chỉ số IQ rất cao!

Mensa được bảo trợ bởi Mensa International văn phòng đăng ký tại Caythorpe – Lincolnshire – Anh và cộng đồng này bao gồm rất nhiều quốc gia khác nhau chỉ cần bạn có đủ điều kiện thôi nhé!

Ý nghĩa tên gọi Mensa

Mensa trong tiếng Latinh có nghĩa là “cái bàn”. Nó thể hiện tính chất bàn tròn trong các tổ chức. 

Và được hiểu đơn giản thì Mensa là một xã hội bàn tròn nơi mà không phân biệt chủng tộc, màu da, nguồn gốc quốc gia, tuổi tác, chính trị, nền tảng giáo dục nơi mọi người trong tổ chức đều bình đẳng nhau.

II. Tổ chức của những người thông minh nhất thế giới – Mensa

1. Lịch sử cộng đồng Mensa

Mensa được thành lập vào năm 1946 tại Oxford nước Anh bởi một luật sư người Úc, Roland Berrill, tiến sĩ Lancelot Ware, một nhà khoa học một luật sư người Anh.

Họ mong muốn hình thành một cộng đồng cho những người trí tuệ xuất chúng với chỉ số IQ cao chiếm 2% dân số thế giới.

Số lượng người tham gia nhanh chóng tăng lên nhanh vào cuối thế kỷ trước, bao gồm nhiều cộng đồng lớn nhỏ ở một số quốc gia khác nhau.

2. Mục đích của tổ chức

Mỗi tổ chức đều có những mục đích riêng khi ra đời và mục đích của Mensa:

  • Tìm kiếm bồi dưỡng những người rất thông minh vì lợi ích chung của nhân loại.
  •  Nghiên cứu về bản chất, đặc điểm và cách sử dụng trí thông minh.
  • Cung cấp môi trường, kích thích trí tuệ cho các thành viên trong tổ chức.

Mỗi thành viên trong tổ chức có quyền nêu lên ý kiến và biểu hiện của riêng mình nhưng không được áp đặt lên người  khác, cũng như cấm việc áp đặt tín ngưỡng, tôn giáo,…

3. Cấu trúc của tổ chức Mensa

Hiện nay tổ chức Mensa có khoảng 134.000 thành viên từ 51 nhóm quốc gia Mensa và hơn 100 quốc gia. Mỹ là quốc gia có lượng thành viên Mensa lớn nhất với 57.000 thành viên sau đó là Anh (21.000 thành viên ) và Đức (13.000 thành viên).

Mới đây một nam Idol Hàn Quốc gia nhập hội Mensa!

Các thành viên trong Mensa có độ tuổi từ 2-100 đa số nằm khoảng 20-60 tuổi.

4. Muốn gia nhập Mensa cần yếu tố gì?

Có rất ít người có đủ điều kiện để gia nhập hội Mensa vậy muốn tham gia Mensa bạn cần hội tụ những yếu tố nào:

  • Các ứng viên đạt ít nhất 98% bài kiểm tra IQ hoặc các bài kiểm tra trí thông minh khác.
  • Điểm sổ chấp nhận tối thiểu với bài kiểm tra trí thông minh IQ là 13, theo thang điểm Stanford – Binet (132) hay Cattell (148).

Mensa Mỹ đã phát triển bài kiểm tra riêng của mình nó không cung cấp điểm số tương đương với điểm số trong bài kiểm tra khác, xác định một người có đủ điều kiện tham gia hay không.

Hơn nữa hiện nay Mensa không có văn phòng đại diện ở Nga nên bạn khá xa xôi vất vả khi kiểm tra ở các nước khác như Mỹ, Đức,.. Nhưng bạn hoàn toàn có thể truy cập các bài đào tạo trên Internet trên trang web chính thức của cộng đồng Mensa.

Một bài test khá cơ bản khi muốn tham gia hội Mensa!

Và kỳ thi tuyển sinh vào Mensa cũng chỉ mất 30 phút bao gồm nhiều nhiệm vụ khác nhau từ số, logic, đồ họa,..

Bé gái 2 tuổi này là thành viên nhỏ tuổi nhất hội Mensa!

Theo thống kê gần đây nhất của hội Mensa thì người nhỏ tuổi nhất tham gia hội Mensa là một bé gái 2 tuổi ở California (Mỹ) với chỉ số IQ là 146 – rất giỏi!

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn về Mensa là gì? Làm sao để gia nhập hội Mensa! Hy vọng đã đưa đến cho các bạn những thông tin thú vị bổ ích. Bạn có đủ điều kiện tham gia vào cộng đồng này không? Cùng để lại bình luận cho chúng tôi biết nhé!