What the hell là gì? Khi nào nên dùng What the hell?

What the hell là một câu nói tiếng Anh được sử dụng phổ biến trong giao tiếp hàng ngày. Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây, câu nói này lại được giới trẻ Việt sử dụng rộng rãi. Vậy bạn đã thực sự hiểu được What the hell là gì cũng như nên sử dụng trong hoàn cảnh nào cho đúng? Những thắc mắc đó sẽ được thisiseyecandy.com giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

I. What the hell nghĩa là gì?

What the hell là gì
What the hell là câu nói tiếng Anh có ý nghĩa nôm na là Cái chết tiệt gì thế?

Để có thể hiếu được What the hell là gì, chúng ta cần phải phân tích ý nghĩa của từng từ trong câu nói này. Theo đó, trong tiếng Anh “what” có nghĩa là gì, còn “hell” có nghĩa là địa ngục.

Xét theo phương diện ngữ pháp, “What the hell” là một câu tiếng Anh trọn vẹn. Tuy nhiên, trên thực tế câu nói này lại mang ý nghĩa hoàn toàn khác so với những từ cấu thành nên nó.

What the hell là câu nói cảm thán được sử dụng rộng rãi trong văn nói của người Anh với ý nghĩa đơn giản là “Có vấn đề gì đó hoặc chuyện gì đang xảy ra vậy?”. Nếu dịch sát nghĩa theo cách hiểu của giới trẻ hiện nay thì What the hell chính xác là “Cái gì thế/Cái chết tiệt hoặc Cái mẹ gì thế?”.

Đa số người Việt biết đến ý nghĩa của câu nói What the hell thông qua những bộ phim và dần dà được áp dụng vào giao tiếp hàng ngày, trên mạng xã hội. Để có thể hiểu đơn giản hơn, bạn hãy tham khảo ngay ví dụ này. Vào buổi tối, bạn cùng với nhóm bạn đang ăn tối tại nhà hàng nhưng bỗng dưng bị mất điện và bạn không thể nhìn thấy được gì. Có thể thấy đây là sự cố bất ngờ. Trong lúc bất ngờ, bạn bất ngờ thốt lên câu nói “What the hell” như để cảm thán sự việc xảy ra. Nếu dịch ra tiếng Việt trong hoàn cảnh này thì câu nói đó được hiểu nôm na là “Việc quái quỷ gì đang diễn ra thế này?”.

Nhìn chung What the hell mang ý nghĩa không mấy lịch sự và có phần thái quá nên không được dùng trong giao tiếp với đối tác hay bối cảnh lịch sự.

II. Sử dụng What the hell khi nào?

What the hell là gì
Cụm từ này chỉ nên dùng trên mạng xã hội, khi nói chuyện với bạn bè

Như đã đề cập, What the hell được dùng phổ biến trong giao tiếp, cuộc sống hàng ngày. Nguyên nhân bởi câu nói này có ý nghĩa thái quá nên không được dùng trong những trường hợp quan trọng.

What the hell dùng để thể hiện sự bất ngờ, ngạc nhiên diễn tả điều đang xảy ra ở thời điểm nói khiến bạn không thể tin được; hoặc đôi khi nó cùng được dùng để thể hiện tâm trạng không thể chịu nổi sự việc kinh khủng đối với bản thân.

Ngày này với sự phát triển và hội nhập mạnh mẽ của mạng xã hội, What the hell được giới trẻ Việt sử dụng rộng rãi ngay cả trong văn nói hàng ngày, bình luận trên các diễn đàn xã hội. Vậy với những trường hợp này. What the hell là gì? Theo đó, câu nói này được dùng với hàm ý là đưa ra quan điểm cá nhân hoặc bộc lộ cảm xúc bản thân trước vấn đề nào đó.

Bên cạnh đó, nhiều bạn trẻ sử dụng What the hell nhưng thiếu tế nhị, thường đi kèm với những biểu cảm tức giận, không kiềm chế được cảm xúc của bản thân. Do đó mà bạn nên có sự cân nhắc khi sử dụng câu nói What the hell dù trong văn nói hay trên mạng xã hội. Đặc biệt, trong những cuộc họp, giao tiếp với người lớn thì câu nói What the hell không hề phù hợp và không nên sử dụng.

III. Một số cụm từ tương đồng ý nghĩa với What the hell

What the hell là gì
Bạn có thể dùng những cụm từ có ý nghĩa tương đồng

Thực tế, ngoại câu nói What the hell thì còn có vô số những tiếng lóng đã du nhập vào Việt Nam. Vì thế, ngoài việc hiểu được What the hell là gì, bạn cũng nên cập nhật những cụm từ cảm thán thể hiện sự bàng hoàng, tức giận dưới đây để không bị cho là “người tối cổ” nhé.

  • “What the hell is this” dịch ra có ý nghĩa là “Cái quái quỷ gì đây?”
  • “What the hell are you doing?” được hiểu nôm na là “Mày đang làm cái quỷ gì vậy?”
  • “What the hell! Did I just see?” có ý nghĩa đơn giản là “Tao đang nhìn thấy cái gì thế này?’
  • “What the hell is going on?” được hiểu đơn giản là “Cái quái quỷ gì đang diễn ra vậy?”
  • “What the hell is wrong with you/me?” với ý nghĩa hiểu là “Tao hay mày bị cái gì thế?”
  • “What the hell are you doing here?” dịch có ý nghĩa là “Mày đang làm cái quái quỷ gì ở đây vậy?”
  • “What the hell am I doing here/ I’m doing here?” được hiểu với nghĩa đơn giản là “Tao đang làm cái quái gì ở đây?”
  • “What the hell are you talking about?” được hiểu với ý nghĩa là “Tao/mày đang nói cái quái gì thế?”
  • “What the hell do you want?” có ý nghĩa đơn giản là “Rốt cuộc tao/mày muốn cái chết tiệt gì?”
  • “What the hell were you thinking?” được hiểu nôm na là “Mày đang nghĩ cái quái quỷ gì vậy?

IV. Có nên dùng What the hell trong giao tiếp?

What the hell là gì
Trong sự kiện quan trọng hoặc nói chuyện với người lớn tuổi bạn không nên dùng cụm từ này

Có thể thấy, ngày này giới trẻ sử dụng what the hell rất nhiều trong những bình luận trên mạng xã hội với ý nghĩa là bộc lộ cảm xúc. Chính vì thế, what the hell dường như đã trở thành câu nói cửa miệng của nhiều người.

Nếu xét về bản chất thì what the hell có ý nghĩa hơi tiêu cực, có thể xem là câu chửi bâng quơ. Do đó, nếu bạn muốn tạo thiện cảm với người khác thì không nên dùng câu nói này.

Nhìn chung, những câu nói tiếng Anh ngày càng phổ biến và việc cập nhật, sử dụng nó sẽ giúp bạn dễ dàng nói chuyện vui đùa với bạn bè hơn. Thế nhưng, không phải với ai hay trong hoàn cảnh nào bạn cũng có thể sử dụng what the hell. Trong trường hợp nói chuyện với đối tác, bạn có thể thay thế what the hell bằng câu nói What’s wrong với ý nghĩa là “Có chuyện gì thế/ Chuyện gì đang xảy ra với bạn vậy?”.

Chắc hẳn qua nội dung trên đây bạn đã hiểu được what the hell là gì rồi đúng không. Có thể thấy việc sử dụng câu nói tiếng Anh để diễn tả cảm xúc của mình không có gì là sai, nhưng cần được dùng đúng lúc, phù hợp với hoàn cảnh để không gây sự khó chịu cho những người xung quanh. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích trong giao tiếp hàng ngày.