Tìm Hiểu về Ngày 31/10 – Lễ Hội Halloween Thú Vị?

Cứ vào ngày 31/10 hằng năm lại diễn ra một lễ hội rất thú vị cũng như gây tò mò cho nhiều người đó là Lễ hội Halloween. Tại sao ngày Halloween lại là ngày 31/10? Ngày Halloween có ý nghĩa như thế nào? Để giải đáp những mắc này hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài biết dưới đây nhé!

I. Ngày 31/10 là ngày gì?

Ngày 31 tháng 10 là ngày thứ 304 (305 với năm nhuận) trong lịch Gregory hay Công lịch và còn được biết đến là ngày tổ chức Lễ hội Halloween.

Lễ hội Halloween tượng trưng bởi sự ma mị rùng rợn!

Lễ hội Halloween là một ngày lễ hội hóa trang truyền thống được tổ chức hằng năm vào đêm ngày 31/10. Đối với nhiều nước trên thế giới, Halloween được ưa chuộng và có nhiều ý nghĩa về giáo dục, văn hóa phía sau những hình ảnh hóa trang các hình tượng như ma quỷ, rùng rợn.

Ngày nay Lễ hội Halloween được tổ chức rộng rãi trên thế giới các biểu tượng tượng trưng cho lễ hội này được kể đến là những trái bí ngô đèn lồng, những hình ảnh ma mị. cú mèo,…Những người tham gia Lễ hội này thường hóa trang tham gia tiệc vào ban đêm rất ma mị và thú vị!

II. Tại sao ngày 31/10 là ngày của Lễ hội Halloween?

Cùng tìm hiểu nguồn gốc của lễ hội Halloween để biết vì sao ngày 31/10 hằng năm lại là ngày tổ chức lễ hội Halloween nhé!

Lễ hội hóa trang bắt nguồn từ ngày lễ “The Celtic Festival of Samhain” của dân tộc Celts sống ở phần lãnh thổ thuộc nước Anh và phía Bắc nước Pháp ngày nay, từ 2000 năm về trước.

Năm mới của dân tộc Celt bắt đầu vào ngày 1 tháng 11 theo lịch Dương, trước khi năm mới đến họ cử hành lễ hội Samhain. Lễ hội này báo hiệu sự bắt đầu của mùa lạnh, của những ngày tối tăm thường liên tưởng đến các hình ảnh ma mi, chết chóc.

Lễ hội Samhain ngày nay một số nước vẫn còn tổ chức!

Người Celt tin rằng vào thời điểm lễ hội này diễn ra ranh giới giữa thế giới của người sống và người chết trở nên mờ nhạt nên linh hồn những người đã chết có thể quay trở lại thế giới của người sống nên họ thường đốt lửa và mặc những trang phục kỳ dị để xua đuổi tà ma.

Sau đó Giao hoàng Gregory III đã chỉ định ngày 1 tháng 11 là thời điểm tôn vinh tất cả vị thánh và một thời gian sau ngày Lễ các Thánh kết hợp với một số truyền thống của Lễ hội Samhain tạo nên một lễ hội gọi là All Hallows’s Eve về sau gọi là Halloween cho đến bây giờ.

Do tập tục di dân di cư của một số nước bên châu Âu nên họ đã đem qua Mỹ nhiều phong tục khác nhau trong đó có lễ hội Halloween và hiện nay nó đã được phổ biến với nhiều nước trên thế giới trong đó có cả Việt Nam.   

III. Ý nghĩa ngày Halloween

Ngày lễ Halloween có rất nhiều ý nghĩa nhưng sau đây là một số ý nghĩa tiêu biểu đặc trưng của Halloween

1. Tôn vinh và tưởng nhớ các vị thánh, người đã mất

Vì xuất phát từ lễ hội Samhain vậy nên ngày này chính là ngày để tôn vinh các vị thánh đã hoặc chưa được lên Thiên Đàng hay tưởng nhớ đến những người thân đã mất.

Halloween diễn ra người còn sống hay cầu nguyện cho những người đã mất!

Công giáo La Mã cho rằng những lời cầu nguyện trên trần thế sẽ giúp những linh hồn tẩy rửa tội lỗi và sớm về với Chúa.

2. Xua đuổi ma quỷ và những điều xấu xa

Có chuyện kể rằng rằng Halloween gắn liền với một truyền thuyết của người Ireland kể về một chàng thiếu niên tên Jack, Jack đã chết nhưng linh hồn không được lên Thiên Đàng vì lúc sống anh ta là một người bủn xỉn, tham lam thường cất giấu tiền bạc và keo kiệt, anh ta cũng không xuống được địa ngục vì anh ta đã từng chơi đùa với ma quỷ, nên ma quỷ không bắt anh.

Vì thấy Jack khổ sở, quỷ lấy một ít than hồng ở Địa ngục bỏ vào trong ruột một quả bí ngô và đưa cho cậu sưởi ấm, để cho không khí thông vào nuôi lửa , Jack đã đục thủng quả bí ngô và ánh lửa qua lỗ thủng đó đã soi sáng con đường đi của cậu.

Và đây cũng chính là lý do tại sao ngày Halloween lại có biểu tượng là một quả bí đao bị đục lỗ.

Halloween người dân trên thế giới hay hóa trang thành các nhân vật rùng rợn!

Chúng ta có thể thấy được rằng Jack là một người cô đơn khi cả Thiên đàng và Địa ngục đều từ chối cậu vì thế ở Âu Mỹ có một ngày lễ truyền thống dành cho Jack được trở lại với cõi dương để bớt cô đơn.

Vào ngày này người ta thường đốt lửa để xua đuổi tà ma và hóa trang hình tượng ma quỷ để trà trộn với ma quỷ tránh bị nhận ra bởi những con ma quỷ đang hiện diện.

IV. Một số sự kiện xảy ra vào ngày 31/10

Thời gian Sự kiện
31/10/1517 Đánh dấu khởi đầu Cải cách Tin Lành.
31/10/1918 Chiến tranh thế giới thứ II: Phát xít chấm dứt giai đoạn tấn công vào Anh Quốc.
31/10/1940 Đế quốc Áo- Hung kết thúc sau Chiến tranh thế giới thứ I.
31/10/1941 Sau 14 năm xây dựng, tượng bốn Tổng thống Hoa Kỳ tại Nam Dakota được hoàn thành. 
31/10/1984 Cựu Thủ tướng Ấn Độ Indira Gandhi bị ám sát bạo loạn nổ ra khiến 10.000 người theo đạo Sikh bị sát hại.
31/10/1986 Phoumi Vongvichit bắt đầu đảm nhiệm Chủ tịch nước Lào.
31/10/2003 Liên Hiệp Quốc thông qua Công ước phòng chống Tham nhũng.

 

Trên đây là toàn bộ thông tin về “Tìm hiểu về ngày 31/10 – Lễ hội Halloween thú vị?” Hy vọng đã đem đến những thông tin hữu ích và thú vị cho các bạn. Bạn thường làm gì vào ngày Halloween? Hãy để lại bình luận cho chúng tôi biết nhé!