MBTI là gì? 16 nhóm tính cách MBTI thể hiện điều gì?

Trắc nghiệm MBTI hiện nay là một trong những bài kiểm tra tính cách phổ biến được nhiều nhà tuyển dụng sử dụng để tuyển dụng ứng viên. Đây là bài test nhanh để xác định tính cách phù hợp với ngành nghề thiên hướng nào. Để hiểu rõ về MBTI là gì hãy cùng thisiseyecandy.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. MBTI là gì?

MBTI là gì? MBTI viết tắt của Myers-Briggs Type Indication hay hiểu là phương pháp sử dụng các câu hỏi nhằm mục đích kiểm tra các khía cạnh tâm lý trong tính cách của một người dựa trên các câu trả lời mà người đó chọn cho câu hỏi đặt ra. 

Được phát triển dựa trên nền tảng tâm lý học, bài kiểm tra MBTI nêu bật sự khác biệt về tính cách của mỗi cá nhân trên thế giới này và bao gồm 70 câu hỏi, 72 câu hỏi,..

MBTI là bài trắc nghiệm kiểm tra tính cách với 16 loại tính cách khác nhau

Một bài kiểm tra MBTI phổ biến được đảm bảo chính xác nên thường có 76 câu hỏi.

Phương pháp dựa trên lý thuyết phân loại của Carl Gustav Jung, bác sĩ Thụy Điển –  cha đẻ của “tâm lý học phân tích”, và được hoàn thiện trong Thế chiến thứ hai bởi Katherine Cook Briggs và con gái Isabel Briggs Myers. 

MBTI thực sự trở nên nổi tiếng và phổ biến khi nó được David Keirsey giới thiệu vào những năm 1950 trong hai cuốn sách “Please understand me” I và II, và được người Nhật thực hành vào năm 1962.

II. Tiêu chí đánh giá tính cách của MBTI

MBTI sử dụng một chuỗi các câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến các vấn đề trong cuộc sống. Việc sử dụng phương pháp này sẽ đánh giá bạn thuộc tính cách nào trong 16 tính cách cơ bản. 

Và việc đánh giá các tính cách này dựa trên 4 nhóm tính cơ bản:

1. Xu hướng tự nhiên: Extraverted/Introverted (hướng ngoại/hướng nội)

Người hướng nội thường được xem là người trầm lặng và sống nội tâm. Họ thường không tìm kiếm sự chú ý của người khác hoặc không tham gia vào các hoạt động xã hội. 

Yếu tố quyết định tính cách là phân loại theo kiểu người hướng nội và hướng ngoại

Người hướng ngoại mô tả một người thích thế giới bên ngoài và có nhu cầu giao tiếp xã hội cao. Những người hướng ngoại cao thích ở bên mọi người, tham gia các hoạt động xã hội và luôn tràn đầy năng lượng.

2. Tìm hiểu và Nhận thức Thế giới: Giác quan (Sensing) – Trực giác (Intuition)

Những người thuộc nhóm giác quan có khả năng cảm nhận màu sắc, hình ảnh, âm thanh và quan sát thế giới thông qua các giác quan như mắt, mũi, tai và thị giác. Nhờ khả năng quan sát, họ nhạy cảm với môi trường xung quanh.

Ngược lại, những người trực quan thường tưởng tượng, suy luận và sắp xếp những suy nghĩ mà họ thu thập được để đưa ra kết luận.

3. Cách thức và Hành động: Nguyên tắc (Judgment) – Linh hoạt (Perception)

Bộ não phán đoán có xu hướng tiếp cận thế giới một cách có kế hoạch, phương pháp, chuẩn bị và xác định.

Phân loại tính cách dựa vào sự nguyên tắc và linh hoạt

Ngược lại, một người có tri giác tiếp cận thế giới một cách tự nhiên, tìm cách thích ứng với các tình huống, thích những hệ quả miễn phí, chấp nhận cơ hội mới và chấp nhận những thay đổi trong kế hoạch.

4. Quyết định và chọn lựa: Lý trí (Thinking) – Cảm xúc (Feeling)

Người có tư duy thường phân tích thông tin một cách khách quan, đưa ra quyết định dựa trên sự thật, đưa ra kết luận và đưa ra kết luận một cách có hệ thống. Đó là bản chất logic của chúng ta với tư cách là con người.

Thay vào đó, những người có cảm xúc(Feeling) đưa ra quyết định dựa vào yêu-ghét; tương tác với nhau; giá trị nhân đạo hoặc thẩm mỹ. Đây là bản chất chủ quan của con người.

III. 16 nhóm tính cách MBTI

1. ENFJ – Người cho đi

ENFJ là những người quan tâm, có kỹ năng giao tiếp khéo léo và tuyệt vời, và đặc biệt giỏi trong việc duy trì hoặc xây dựng các mối quan hệ. 

ENFJ là người luôn quan tâm đến mọi người

Chân thành và trung thực luôn được coi trọng đối với các ENFJ, cũng như cách họ luôn quan tâm đến cảm xúc của mọi người.

Tuy nhiên họ có xu hướng sống khép kín, hướng nội và thiếu tính quyết đoán.

2. ENFP – Người truyền cảm hứng

Khoảng 7% dân số có kiểu tính cách này. Những người có tính cách ENFP thường rất tò mò, ham học hỏi, duy tâm và rất bí ẩn. 

Họ tìm kiếm ý nghĩa và rất quan tâm đến động lực của người khác. Họ xem cuộc sống như một câu đố khổng lồ, phức tạp mà mọi thứ đều được kết nối với nhau. 

Tuy nhiên những thứ mới lạ sẽ khiến họ phân tâm. 

3. ENTJ – Nhà điều hành

Thẳng thắn, quyết đoán, dễ dàng đảm nhận công việc lãnh đạo. ENTJ nhận thấy sự thiếu hiệu quả trong công việc, phát triển và thực hiện các hệ thống giải quyết các vấn đề một cách toàn diện. 

Họ thích các kế hoạch dài hạn và thiết lập mục tiêu. ENTJ thường là nhóm người cập nhật thông tin tốt, đọc nhiều, thích mở rộng kiến ​​thức và truyền lại cho người khác.

4. ENTP – Người có tầm nhìn

Có khoảng 3% dân số có tính cách hướng này. ENTP là người thích tìm hiểu thế giới xung quanh nên họ có khả năng hiểu con người dựa trên trực giác rất tốt. ENTP giao tiếp tốt, nhanh nhẹn và luôn tràn đầy ý tưởng.

ENTP là những người luôn thấu hiểu mọi người

Tuy nhiên, ENTP không phải là người thích lập ra kế hoạch, họ thích làm việc kiểu freestyle hơn. ENTP bị chi phối bởi áp lực và ám ảnh bởi những chi tiết nhỏ nhặt.

5. ESFJ – Người quan tâm

Tính cách nổi bật của họ chính là thực tế, vị tha và hòa đồng. Các ESFJ là những người ấm áp, biết lắng nghe và đồng cảm. Tuy nhiên, các ESFJ rất dễ xúc động và không nên là người ra quyết định về các vấn đề quan trọng. 

Ngoài ra, những người này thường không quan tâm đến các phân tích phức tạp hoặc các cuộc thảo luận nhân quả.

6. ESFP – Người trình diễn

Đây là người có tính cách hướng ngoại nhất trong nhóm tính cách MBTI. Nhiệt tình và giàu trí tưởng tượng. ENFP tạo kết nối giữa các sự kiện và thông tin rất nhanh. Họ tự tin tiến hành dựa trên các mẫu mà họ nhìn thấy. 

ENFP cần nhiều lời khẳng định từ người khác, đánh giá cao và sẵn sàng hỗ trợ họ. ENFP là nhóm người tự phát và linh hoạt, thường dựa vào khả năng ứng biến và khả năng nói trôi chảy của họ.

Tuy nhiên họ lại ít tận tâm với công việc cũng như thiếu kiên nhẫn tập trung trong công việc. 

7. ESTJ – Người bảo hộ

Những người có kiểu tính cách ESTJ thường có ý chí mạnh mẽ và sẵn sàng lên tiếng để bảo vệ quan điểm của mình, ngay cả khi phải đối mặt với một đối thủ đáng gờm. 

Ngoài ra, họ còn là những người tận tâm, có trách nhiệm, luôn nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên họ lại có nhược điểm là suy nghĩ quá nhiều địa vị xã hội của bản thân cũng như nhiều khi quá cứng nhắc. 

8. ESTP – Người thực thi

Nhóm tính cách này có mức độ phổ biến thứ 4 trên thế giới với một số người nổi tiếng như Donald Trump, Thomas Edison,…

ESTP có xu hướng đưa ra quyết định nhanh chóng. Khi đối mặt với một vấn đề, kiểu người này nhanh chóng nhìn ra tình hình và nhanh chóng tìm ra cách giải quyết. Thay vì dành nhiều thời gian để lập kế hoạch, họ có xu hướng tùy cơ ứng biến.

ESTP là những người giải quyết vấn đề nhanh chóng

ESTP thích thực tế hơn lý thuyết và các khái niệm trừu tượng. ESTP rất tinh ý. Là một người quan sát tốt và có thể nhận thấy những gì người khác bỏ lỡ.

Tuy nhiên nhiều vấn đề cần sự kiên nhẫn họ hay gặp nhiều hạn chế cũng như thường bỏ lỡ các vấn đề lớn. 

9. ISTJ – Người trách nhiệm

Đây là nhóm tính cách phổ biến nhất hiện nay với hơn 13% trên thế giới sở hữu. Họ tôn trọng sự thật và tiếp thu thông tin nhớ rất lâu. 

ISTJ là những người luôn giữ chữ tín và luôn chịu trách nhiệm về chức trách, nhiệm vụ được giao, mẫu người này giỏi tổ chức công việc. Vì vậy, họ luôn gặt hái được nhiều thành công trong công việc và được sự tín nhiệm của cấp trên.

10. ISFJ – Người nuôi dưỡng

Đây là tính cách mang sự bao dung và lòng vị tha. Có khoảng 12,5% dân số trên thế giới sởn hữu tính cách này. ISFJ phù hợp với ngành nghề thuộc khoa học, y học, công tác xã hội hoặc tư vấn. 

Tuy nhiên họ quá siêng năng nên thường quá tải trong công việc cũng như không tách biệt được công việc và tình cảm.

11. ISFP – Người nghệ sĩ

ISFP giàu cảm xúc, bị thu hút bởi vẻ đẹp và luôn nỗ lực hành động thiết thực. Nhưng đây là một nhóm người sâu sắc, tốt bụng và rất sáng tạo. 

Tuy nhiên, lòng tự trọng của bạn quá cao và bạn có xu hướng tiêu cực trong suy nghĩ và hành động của mình.

12. ISTP – Nhà kỹ thuật

Những người thuộc nhóm tính cách ISTP luôn muốn tìm hiểu, khám phá cách quản lý và vận hành của mọi thứ. Họ thường có xu hướng thích mạo hiểm và tin tưởng rằng bản thân có thể vượt qua tốt những thử thách. 

ISTP là người thích quản lý và vận hành mọi thứ

Bên cạnh đó, ISTP còn là người chịu khó, rất giỏi trong việc xử lý vấn đề. Tuy nhiên họ dễ bị căng thẳng và dễ nổi cáu, ít quan tâm đến cảm xúc người khác.

13. INFP – Người lý tưởng hóa

INFP là người chu đáo, nhiệt tình, chịu khó lắng nghe và thấu cảm về con người. INFP thường đặt ra tiêu chuẩn cao cho công việc. INFP là người linh hoạt, thoải mái và họ luôn hướng cuộc sống tới những điều tốt đẹp.

Tuy nhiên, INFP không thích xung đột và họ hay né tránh xung đột nhiều nhất có thể. INFP có những nguyên tắc riêng và nếu ai đó xâm phạm những nguyên tắc đó, họ sẽ phải gánh chịu “hậu quả”.

14. INFJ – Người che chở

Có rất ít người sở hữu tính cách này, chỉ có 1% dân số. Mặc dù sự hiện diện của họ có thể được miêu tả như là rất yên tĩnh, nhưng các INFJ lại thường có nhiều ý kiến ​​mạnh mẽ, đặc biệt là khi nói đến các vấn đề mà họ cho là thực sự quan trọng trong cuộc sống. 

INFJ thực sự rất hiếm gặp họ là người luôn đấu tranh khi tin vào lý tưởng của mình

Nếu một INFJ chiến đấu cho một điều gì đó thì nguyên nhân chính là vì họ tin vào ý tưởng riêng của mình, không phải vì một số lý do ích kỷ.

Nhóm tính cách này được xem là dễ tổn thương, cứng đầu và bảo thủ. 

15. INTJ – Nhà khoa học

Các nhóm INTJ thường có kế hoạch và chiến lược cụ thể và tư duy logic cao, vì vậy, các INTJ quá tham vọng, ít quan tâm đến cảm xúc của người khác và khó để hiểu những người trong nhóm này.

16. INTP – Nhà tư duy

INTP là một nhóm có thiên hướng tư duy trừu tượng, thích giải quyết vấn đề. Đối với INTP, kiến ​​thức là điều quan trọng nhất. Ngoài ra, INTP không thích lãnh đạo hoặc kiểm soát người khác. Nhóm tính cách INTP thường rất thu mình và thích làm việc một mình.

IV. Một số lưu ý khi làm bài test MBTI

  • Nên làm bài trắc nghiệm MBTI trong trạng thái ổn định tâm lý nhất.
  • Khi thực hiện bài MBTI hãy tập trung toàn bộ trí não vào việc làm không để xao nhãng.
  • Trung thực với việc trả lời câu hỏi vì đây chính là bài khảo sát đánh giá tính cách của bạn. Để chính xác nhất nên trung thực với câu trả lời.
  • Và bài test này mang tính chất tương đối khi nhân thực thay đổi vậy nên hãy làm bài test định kỳ để rõ ràng nhất.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về MBTI là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tính cách của mình thông qua bài test MBTI.